Tưởng viêm họng hóa ra mang khối u lớn trong lồng ngực

123

Ngứa cổ, ho kéo nhiều tháng không khỏi, đến bệnh viện khám người đàn ông ở Củ Chi (TP HCM) mới biết nguyên nhân là khối u nằm cạnh tim.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP HCM) cho biết khi đến khám, bệnh nhân ho liên tục đến mức khó nói chuyện. Trước đó anh này đã ho liên tục nhiều tháng, nghĩ viêm họng mãn tính nên uống thuốc đủ loại thuốc trị ho nhưng bệnh mỗi lúc một nghiêm trọng hơn. 

“Nghi ngờ bất thường ở phổi, chúng tôi đã thực hiện chụp ảnh 160 lát cắt, đồng thời ứng dụng các thăm dò cận lâm sàng khác. Kết quả xác định một khối u to bằng quả tim, nằm cạnh tim, phổi, xâm lấn rộng vào màng ngoài tim, động mạch phổi. Đây chính là nguyên nhân kích thích khiến bệnh nhân ho không ngừng”.

Để điều trị, cách duy nhất là cắt khối u. Sau khi bàn bạc cùng gia đình, các bác sĩ cưa xương ức, mở lồng ngực của bệnh nhân và sau 2 giờ mổ, toàn bộ khối u to hơn nắm tay đã được lấy ra ngoài. Tình trạng ho chấm dứt ngay. Đến chiều 18/6, sức khỏe của bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định.

Theo các bác sĩ, khối u bên trong lồng ngực của bệnh nhân thường gây nên các triệu chứng chèn ép các cơ quan bên trong trung thất (như mạch máu, thần kinh) khiến tức ngực, khó thở. Khối u cũng dễ bị nhầm với các bệnh lý khác do người bệnh chỉ có biểu hiện ho khan kéo dài.

Thiên Chương

(Thongtinchuyennhuong.com)