Tìm thấy thêm 34 trẻ em thiệt mạng vì thảm họa kép Indonesia

1

Số người chết vì động đất, sóng thần đã tăng lên 1.234 người, trong khi công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. 

Một khu dân cư trên đảo Sulawesi bị tàn phá sau trận động đất, sóng thần hôm 28/9. Ảnh: AFP. 

Một khu dân cư trên đảo Sulawesi bị tàn phá sau trận động đất, sóng thần hôm 28/9. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên của Tổ chức Chữ Thập Đỏ Indonesia cho hay thi thể 34 em nhỏ được tìm thấy hôm nay trong một nhà thờ ở khu vực hẻo lánh phía bắc đảo Sulawesi, sau khi trận động đất mạnh 7,5 độ Richter gây sóng thần xảy ra tại đây tối 28/9. 

Như vậy, đến lúc này, có ít nhất 1.234 người đã thiệt mạng vì thảm họa kép, nhưng một báo cáo địa phương đã miêu tả cảnh tượng tang thương đang ngày càng lan rộng, khi “các xác chết ở khắp nơi”, theo ABC News

Aulia Arriani, phát ngôn viên Hội Chữ Thập Đỏ Indonesia, cho biết các nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng khi đang tham dự một buổi cắm trại thánh Kito giáo ở nhà thờ này. Theo ông Arriani, vẫn còn nhiều thi thể khác chưa được kéo lên khỏi những đống đổ nát và việc này cần thêm thời gian. 

Trận động đất gây sóng thần cao 6 m đã san phẳng và cuốn trôi nhiều nhà cửa, xe cộ và người dân dọc bờ biển đảo Sulawesi. Các tình nguyện viên ở thành phố Palu trên hòn đảo này đã bắt đầu đào một cái hố lớn để có thể chôn chung hơn 1.000 nạn nhân vì lo ngại lây lan dịch bệnh. Số người chết dự kiến còn tăng khi các nhóm cứu hộ tiếp cận được các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa. 

Tại Palu, thành phố lớn nhất bị ảnh hưởng bởi trận động đất, tình cảnh trở nên tuyệt vọng tới mức một chiếc máy bay của không quân Indonesia đã không thể hạ cánh xuống đường băng do người dân đã chờ sẵn ở đây để chờ hàng cứu trợ. 

4 ngày sau thảm họa, một số khu vực hẻo lánh trên đảo Sulawesi hiện vẫn khó tiếp cận. Tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm khiến người dân lâm vào cảnh khốn cùng. Các nhân viên cứu hộ chật vật bởi thiếu trang thiết bị hạng nặng khi cố gắng đào bới tìm kiếm người sống sót dưới các đống đổ nát.

Indonesia nằm giữa vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm, gây ra nhiều trận động đất và phun trào núi lửa. Năm 2004, một trận động đất lớn tấn công đảo Sumatra ở phía nam gây ra một cơn sóng thần trên khắp khu vực Ấn Độ Dương, khiến 226.000 người ở 13 quốc gia thiệt mạng, trong đó có 120.000 người Indonesia.

Hướng Dương   |  

Nguồn: ngoisao.net