Olympic Việt Nam học chiêu đá phạt góc của tuyển Anh

5

Cầu thủ Olympic Việt Nam bố trí người chuẩn bị đón phạt góc trong trận thắng 2-1 trước Palestine tại Mỹ Đình tối 3/8. Ảnh: Lâm Thỏa

Cầu thủ Olympic Việt Nam bố trí người chuẩn bị đón phạt góc trong trận thắng 2-1 trước Palestine tại Mỹ Đình tối 3/8. Ảnh: Lâm Thỏa

Chiến thắng 2-1 trên sân Mỹ Đình hôm qua không quá quan trọng với Olympic Việt Nam về mặt kết quả. Bởi dẫu sao đó cũng chỉ là một trận đấu giao hữu, trong quá trình sàng lọc và chuẩn bị cho Asiad sắp tới. Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo xem ra gặt gái được không ít điều bổ ích, nhất là trong việc thử nghiệm nhân sự cũng như kỹ – chiến thuật.

Một trong những điểm dễ nhận thấy là việc ông áp dụng kiểu đá phạt góc mới lạ, chưa từng thấy ở các đội tuyển Việt Nam trước đây.

Các cầu thủ tham gia tấn công xếp thành hàng dọc sát nhau. Khi bóng rời chân cầu thủ đá phạt, họ lập tức toả ra chiếm lĩnh vị trí. Cách bố trí như vậy khiến hậu vệ Palestine gặp nhiều khó khăn trong việc phân chia người theo kèm.

Cách tổ chức đá phạt góc này từng được tuyển Anh ứng dụng và gây tiếng vang tại World Cup 2018. Nhờ nó, “Tam sư” trở thành đội ghi được nhiều bàn nhất từ các tình huống cố định. HLV Gareth Southgate cùng các cộng sự trước đó đã sang Mỹ học hỏi từ các trận đấu bóng bầu dục và tìm cách áp dụng tuyệt chiêu này. 

Hiện tại Việt Nam có không ít cầu thủ có thể hình tốt, phù hợp để không chiến như tiền đạo Anh Đức, cặp trung vệ Tiến Dũng và Duy Mạnh, hậu vệ biên Văn Hậu… Hôm qua, họ thường xuyên có mặt để tham gia tấn công ở các tình huống đá phạt góc. Dù chưa để lại dấu ấn cụ thể, có thể thấy HLV Park Hang-seo luôn tìm cách đổi mới để khai thác tối đa những điểm mạnh của học trò. Ở CLB, những cầu thủ kể trên có không ít lần lập công bằng đầu.

Thủ môn Palestine vất vả cản phá tình huống đá phạt góc của tuyển Việt Nam trong cuộc thư hùng trên sân Mỹ Đình. Ảnh: Lâm Thỏa

Thủ môn Palestine vất vả cản phá tình huống đá phạt góc của tuyển Việt Nam trong cuộc thư hùng trên sân Mỹ Đình. Ảnh: Lâm Thỏa

Trong lần triệu tập này, HLV Park Hang-seo gọi Anh Đức – chân sút đã 32 tuổi. Cầu thủ cao 1m85 này là một phương án tốt nhất cho tình huống cần không chiến. Anh không chỉ có thể ghi bàn bằng đầu mà còn làm tường cho các đồng đội. Trong trận đấu hôm qua, thủ quân của CLB Bình Dương đã có được một bàn thắng và gần như chắc chắn sẽ được giữ lại để sang Indonesia tranh tài tại Asiad.

“Tôi rất vui vì ghi được bàn thắng. Palestine là đội bóng mạnh, có những con người tốt, có thể kiểm soát bóng và thế trận. Vì vậy đánh bại được họ là kết quả đáng mừng cho Olympic Việt Nam”, Anh Đức chia sẻ. “Những cầu thủ lớn tuổi như tôi hay Văn Quyết cũng đã có nhiều trận đấu với các em trẻ nên thích nghi nhanh, không gặp vấn đề gì khó khăn cả”.

Việt Nam - U23 Palestine

Lâm Thỏa