Những điều đặc biệt thú vị về quả bóng Telstar 18

4

BongDa.com.vn Theo như miêu tả, trái bóng này hội tủ những yếu tố khoa học tiên tiến nhất mà con người có thể áp dụng cho những cuộc tranh tài khốc liệt tại World Cup.

Người hâm mộ bóng đá sẽ không còn cảm thấy nhàm chán khi nhìn chằm chằm vào màn hình vô tuyến tại World Cup 2018. Các nhà khoa học sẽ giúp chúng ta theo dõi nhất cử nhất động của các cầu thủ và cả trái bóng, khám phá mọi khía cạnh của trận đấu thông qua cái mà chúng ta gọi là khoa học.

Quả bóng Telstar 18 có gì đặc biệt? - Bóng Đá

 Một thay đổi mang tính cách mạng của khoa học được áp dụng vào thể thao.

Nếu như việc kiểm soát những thống kê về cầu thủ đã được biết đến từ lâu, thì nay trái bóng chính thức Telstar 18 này đã được gắn một thứ gọi là NFC, con chip này có thể sử dụng để kết nối với những chiếc điện thoại thông mình và người xem sẽ dễ dàng tìm hiểu được các thống kê xoay quanh trận đấu cũng như các thông tin mà hãng sản xuất Adidas đăng tải.

Telstar 18 được thiết kế theo cảm hứng từ trái bóng được sử dụng tại Mexico 1970, nó có hai màu chủ đạo là đen và trắng. Thiết kế này kết hợp với các tấm hình lục giác và được giới thiệu là có thể đem đến khả năng hiển thị tốt hơn trên màn hình vô tuyến đơn sắc.

Quả bóng Telstar 18 có gì đặc biệt? - Bóng Đá

Telstar 18 được thiết kế dựa theo trái bóng tại World Cup 1970 (trái).

Giống như Brazuca, trái bóng được sử dụng ở Brazil vào năm 2014, Telstar 18 được tạo thành từ 6 tấm da, ít hơn nhiều so với công thức 32 tấm truyền thống. Các tấm nhỏ bên trong của Telstar 18 có hình dạng khác nhau, và đường nối ngăn cách chúng dài hơn 30% so với Brazuca, dù những đường này hẹp và nông hơn.

Mặc dù vậy, vẫn có những phàn nàn về quỹ đạo bay khó lường của Telstar, mà những người phàn nàn lại đều là những người gác đền nổi tiếng như David De Gea, hay Ter Stegen.

So với Brazuca, Telstar 18 đã trải qua nhiều sự thử nghiệm vật lý hơn như khả năng chịu lực, tốc độ bay, tốc độ lăn, tốc độ di chuyển,… Nó cũng được tính toán là sẽ có khả năng di chuyển đến vị trí tối đa kém hơn Brazuca khoảng 8% đến 10%. Tốc độ tối đa khi được tác động sẽ rơi vào khoảng 90km (56 dặm) mỗi giờ.

Quả bóng Telstar 18 có gì đặc biệt? - Bóng Đá

 De Gea là một trong vài thủ môn hàng đầu không ưa thích quỹ đạo bay của trái bóng.

Điều này có thể là hạn chế cho những tiền đạo ưa thích việc dứt điểm từ xa vì họ chưa có nhiều thời gian trải nghiệm thực tế với trái bóng này. Ngược lại, khả năng tích cực của nó đối với các thủ môn là Telstar 18 sẽ đến khung thành chậm hơn Brazuca một chút.

Ông Sungchan Hong, thuộc khoa Khoa học thể thao của trường Đại học Tsukuba tại Nhật Bản, cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy Telstar 18 có “quỹ đạo rất ổn định so với các quả bóng trước đó”.

“Người ta hy vọng rằng một tình huống như một cú đá phạt hay cú đá phạt góc, hoặc một cú sút mạnh tầm trung, có thể có hiệu quả. Nhưng tôi không nghĩ sẽ có bất lợi cho thủ môn”, ông nói với truyền thông.

Có thể nói, trái bóng được sản xuất tại Pakistan là một mẫu đặc biệt nhất về mặt công nghệ di động nếu so sánh nó với các trái bóng đã từng được sử dụng trong quá khứ. 

Vũ Quang Toản | 19:50 10/06/2018

Source: bongda.com.vn