Neymar Jr: Cá tính Samba hiếm hoi còn sót lại!

5

BongDa.com.vn Vị thế của Neymar trong mắt người Brazil có lẽ chẳng kém gì Ronaldo trong quá khứ, nhưng anh vẫn có một nét đặc biệt trong nội tâm của một ngôi sao.

Nam Mỹ nói chung hay Xứ Samba nói riêng vẫn luôn nổi tiếng với những ngôi sao chơi bóng đầy nghệ thuật, họ có thể khiến cả thế giới đắm chìm vào men say ngây ngất chỉ với một trái bóng, nhưng họ cũng sẵn sàng biến cả đám đông thành kẻ thù của mình chỉ vì một vài tiểu xảo trên sân cỏ. Neymar Jr là một trong số những ngôi sao như vậy, anh thừa hưởng kỹ năng chơi bóng siêu việt, nhưng cũng mang trong mình những tật xấu khó bỏ từ thuở ấu thơ.

Neymar Jr: Cá tính Samba hiếm hoi còn xót lại! - Bóng Đá

 Tính huống ngẫu hứng cuối cùng của Neymar trong màu áo Barcelona.

Ronaldo và Ronaldinho là hai người hiếm hoi trên thế giới có thể làm mọi đối thủ yêu thích dù màn trình diễn của họ có tệ thế nào hoặc họ đã khoác áo những câu lạc bộ không đội trời chung. Tuy nhiên, thời của họ đã qua từ rất lâu, hiện nay Đội tuyển Brazil dù vẫn có những ngôi sao tên tuổi nhưng chắc chắn họ không thể so sánh với tập thể đã từng đăng quang tại Châu Á năm 2002. Đó là lý do tại sao cái chất nghệ thuật và thích chơi bóng đã không còn là bản sắc của đội tuyển vĩ đại nhất lịch sử World Cup.

Ba kì đại hội gần nhất là 3 lần đau thương của vũ điệu Samba, họ đã thất bại thảm hại trước những đội bóng có lối chơi khoa học, vì Brazil vẫn ảo tưởng sức mạnh từ vị thần “nghệ thuật”, họ tôn thờ nó một cách mù quáng. Nhưng rồi Liên đoàn bóng đá nước này cũng nhận ra, và động thái đưa Tite lên nắm quyền là minh chứng rõ nét nhất cho việc Brazil đã biết hiểu đời và hiểu người.

Neymar Jr: Cá tính Samba hiếm hoi còn xót lại! - Bóng Đá

 Khoảnh khắc khiến Brazil nhận ra họ không thể mãi “ngây thơ”, trừ anh chàng này!

ĐT Brazil dưới thời Tite chơi bóng một cách chắc chắn hơn, khoa học hơn và bớt ngây thơ hơn, dù vẫn có những tình huống làm say đắm con tim người hâm mộ. Chẳng ai trong số 23 con người sẽ sang Nga có thể được tự do làm những gì mình ngoại trừ Neymar, cầu thủ được các bạn trẻ miêu tả như một thanh niên “auto” đẹp trai theo khuynh hướng chuyên môn.

Neymar có cái tầm mà không đồng đội nào của anh có được. Cái tầm ở đây đầu tiên phải nói đến việc tiền đạo 26 tuổi dũng cảm rũ bỏ cả một gã khổng lồ để trở thành một ông hoàng thực sự tại nước Pháp. Neymar rời bỏ Barcelona vì anh muốn đội bóng phải chơi theo cách của mình, điều mà Brazil đã phải làm theo anh dù họ đã biết chơi thực dụng. Neymar là người duy nhất trên tuyển Brazil được phép chơi bóng theo cách của mình, và anh đến PSG là vì vậy!

Tiếp theo là khía cạnh chuyên môn, Neymar nhận mình đứng thứ hai thì nào ai dám đứng số một? Nếu anh không xuất sắc, chẳng nhẽ PSG “nhầm lẫn” khi ném tiền qua cửa sổ hay người Catalan căm hận anh vì dám từ bỏ ngôi vị “thái tử” để có thể tiếp bước ông Vua Lionel Messi tại Barca?

Neymar Jr: Cá tính Samba hiếm hoi còn xót lại! - Bóng Đá

 Anh đến Paris Saint-Germain chỉ vì muốn mình là duy nhất tại đội bóng.

Tấm băng đội trưởng ít khi được chuyển giao một cách chóng vánh nếu không vì lý do chuyên môn, tuy nhiên Thiago Silva đâu có đánh mất phong độ đỉnh cao? Thực tế chủ vì Neymar muốn làm người dẫn dắt chứ không phải lý do nào khác. Nhưng nếu nhìn qua Real Madrid chúng ta sẽ thấy sự khác biệt, băng đội trưởng của Sergio Ramos thì phải là của anh ấy, chẳng Ronaldo nào có thể lấy được vì Florentino Perez chưa bao giờ coi ai hơn chính quyền uy của ông.

Perez quyền lực thế nào ai cũng biết, ông có thể biến bất cứ ai thành ngôi sao số một, ít nhất là về mặt thương mại. Nhưng cũng chính sự tự tin này đã làm ông bẽ mặt khi Neymar từ chối đến Real Madrid để về Barcelona năm 2013. Tiền đạo 26 tuổi có chuyên môn cao nhất ở đội tuyển Samba hiện tại là điều rõ ràng, nhưng anh trở thành người quan trọng nhất không chỉ vì giá trị chuyên môn mà còn là người hiếm hoi lưu giữ cá tính của nghệ thuật Samba ngày nào!

Vũ Quang Toản | 16:00 10/06/2018

Source: bongda.com.vn