Hành khách thoát tai nạn máy bay Indonesia vì tắc đường

1

Sony Setiawan bị kẹt xe nên đến sân bay muộn, lỡ giờ lên máy bay của hãng hàng không Lion Air và nhờ đó sống sót. 

Sony Setiawan có lẽ sẽ không còn được gặp người thân nếu sáng 29/10 ông tới sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, cách Jakarta 30 km về phía tây, đúng giờ và lên chuyến bay JT 610 của hãng hàng không Indonesia, Lion Air. Tuy nhiên, Setiawan bị kẹt xe trên đường đến sân bay, khiến muộn giờ làm thủ tục và nhờ vậy không bao giờ phải lên chiếc Boeing 737. Vài phút sau khi cất cánh, phi cơ chở 189 người này biến mất khỏi màn hình radar và lao xuống biển Java. Giới chức Indonesia không hy vọng tìm thấy bất kỳ người nào sống sót.

Setiawan, sau khi trễ chuyến, đã lên chuyến bay của hãng hàng không khác để tới Pangkal Pinang theo lịch trình. 

Sony Setiawan bật khóc khi biết tin tai nạn máy bay khi vừa xuống sân bay Pangkal Piang. Ảnh: AFP. 

Sony Setiawan bật khóc khi biết tin tai nạn máy bay khi vừa xuống sân bay Pangkal Piang. Ảnh: AFP. 

Sony Setiawan làm việc trong bộ tài chính Indonesia. Ông cho biết hành trình Jakarta – Pangkal Pinang của hãng hàng không Lion Air là chặng bay mà ông và nhiều đồng nghiệp di chuyển hàng tuần.

“Tôi thường đi chuyến JT610 cùng bạn bè. Tôi không hiểu sao sáng nay giao thông trên đường thu phí lại tắc nghẽn. Thông thường tôi đến Jakarta lúc 3h nhưng hôm nay tôi đến sân bay đã 6h20 nên lỡ chuyến”, AFP dẫn lời Setiawan cho biết. 

6 đồng nghiệp của Setiawan đã không may mắn như vậy khi có mặt trên chuyến bay định mệnh sáng 29/10.

“Lúc nghe tin, tôi đã bật khóc. Tôi biết bạn bè mình ở trên chuyến bay đó”, Setiawan nức nở. 

Ông chỉ biết tin vụ tai nạn khi vừa hạ cánh an toàn xuống Pangkal Pinang.

“Mẹ tôi đã khóc và gia đình tôi sốc khi nghe tin tai nạn. Cuối cùng chúng tôi biết ơn vì đã được an toàn”, Setiawan nói.

Hơn 300 người bao gồm binh lính, cảnh sát và ngư dân địa phương đã tham gia vào hoạt động tìm kiếm, cứu nạn. Hiện nhiều đồ đạc của hành khách như điện thoại thông minh, sách, túi xách và các bộ phận của thân máy bay đã được tìm thấy. Nhiều mảnh thi thể cũng được phát hiện gần khu vực máy bay rơi, cho thấy cơ hội tìm được người sống sót là rất thấp.

Bạn bè và người thân của những hành khách xấu số đang tập trung cầu nguyện tại sân bay Pangkal Pinang và sân bay ở Jakarta. 

Thành viên đội cứu hộ Indonesia vận chuyển túi đựng thi thể ở bến cảng Tanjung Priok hôm 29/10. Ảnh: EPA.

Thành viên đội cứu hộ Indonesia vận chuyển túi đựng thi thể ở bến cảng Tanjung Priok hôm 29/10. Ảnh: EPA.

Sơn Nam

Nguồn: ngoisao.net