Em bé Hà Nội chào đời nặng 0,5 kg sống sót sau 3 tháng nuôi tích cực

9

Bé gái sinh non của cặp vợ chồng hiếm muộn được chăm sóc đặc biệt, kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ, hiện 2,65 kg và có thể xuất viện.

Sau nhiều năm điều trị hiếm muộn, cặp vợ chồng trẻ ở Trung Hoà (Hà Nội) vui mừng khi biết có con gái đầu lòng. Thế nhưng, khi thai kỳ tuần thứ 26, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh non. Em bé chào đời chỉ nặng 500 gram, hệ thống hô hấp rất non yếu, chưa hoàn thiện. Ngoài ra, bé có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc, phản xạ yếu, rất nguy kịch.

Bé lập tức được các bác sĩ tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, theo dõi và chăm sóc đặc biệt, kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ. Hiện, sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của cháu đã đạt 2.650 gram, bú tốt, vận động tốt và có thể xuất viện.

Em bé có thể xuất viện sau sau 3 tháng nuôi dưỡng và chăm sóc. Ảnh: L.N

Em bé có thể xuất viện sau 3 tháng nuôi dưỡng và chăm sóc. Ảnh: L.N.

Tiến sĩ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, cho biết đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện cứu sống trẻ sinh non, nhẹ cân. Từ năm 2010, trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500 gram. Cháu bé giờ đã đi học và khoẻ mạnh bình thường.

Ngoài ra, năm 2016 trung tâm cũng cứu sống bé Trần Gấu, chào đời ở tuần thai 27, nhẹ cân, phù thai. Đây là con của sản phụ bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Đặc biệt từ đầu năm đến nay, 3 trẻ sinh non tháng, có cân nặng 500 gram, trong đó có 2 trẻ sinh đôi, được cứu sống. Ngoài 3 trẻ trên, còn có 20 trẻ cân nặng chỉ 600 – 700 gram, hiện các cháu đều khỏe mạnh và đã ra viện.

Tiến sĩ Trác cho biết thêm khi trẻ sinh non, tất cả cơ quan gan, thận, não, ruột đều non và yếu. Trẻ có thể bị suy hô hấp nhanh gây tử vong hoặc di chứng tàn tật suốt đời như bị bại não, tàn tật, giảm vận động, tăng động, bệnh lý võng mạc, mù loà, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng…

Để cứu sống và điều trị cho trẻ non tháng, bệnh viện đã áp dụng những thành tựu y học vào chăm sóc trẻ như hồi sức ngay từ phòng đẻ, chống suy hô hấp, chống tắc nghẽn đường thở, lồng ấp cách ly môi trường, chống nhiễm trùng nhiều tầng, nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, chiếu đèn trị vàng da…

Phó giáo sư Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết những trẻ nhẹ cân từ 1.000 đến 1.500 gram tỷ lệ nuôi sống thành công là gần 90%, tỷ lệ sống của trẻ dưới 1.000 gram là gần 30%. Hiện, chi phí điều trị cho một bé sinh non nặng 500 gram là hơn 300 triệu nhưng có BHYT hỗ trợ khá nhiều.

Ngoài ra, từ kết quả thực tế tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh cho thấy tỷ lệ cứu trẻ sinh non nhẹ cân tại bệnh viện tăng từ 18% lên 37% (2011-2018). Trong khi ở các nước trên thế giới, tỷ lệ này là trên 40%.

Thu Hiền   |  

Nguồn: ngoisao.net