Đội bóng nhí Thái Lan ‘trở lại’ hang trong triển lãm mô phỏng cuộc giải cứu

3

Các thiếu niên hồi tưởng những trải nghiệm hai tháng trước khi đến dự triển lãm tái hiện hành trình giải cứu nghẹt thở tại Bangkok.

Đội bóng nhí Thái Lan dự triển lãm cuộc giải cứu khỏi hang ở Bangkok

Triển lãm, tổ chức hôm 6/9 tại Siam Paragon, trung tâm thương mại nổi tiếng ở Bangkok, tái hiện chi tiết nỗ lực của các nhóm chuyên gia quốc tế, nhằm giúp 12 cậu bé cùng huấn luyện viên 25 tuổi ra khỏi hang Tham Luang, phía bắc Thái Lan, hồi tháng 7 vừa qua. 

Theo AFP, trong số những hiện vật được trưng bày có mô hình đường hầm hẹp mà thợ lặn đã phải vất vả luồn qua để tới chỗ các cậu bé, khi mực nước trong hang dâng cao do mưa lớn. Kể từ khi 13 thành viên của đội Lợn Hoang được cứu ra ngoài cách đây 2 tháng, truyền thông trong nước và quốc tế vẫn rất quan tâm đến cả đội. Một bộ phim Hollywood tái hiện chiến dịch giải cứu nghẹt thở cũng đang gấp rút được thực hiện. 

Sau khi đội được đưa ra khỏi hang an toàn, giới chức Thái Lan đã cấm phóng viên tiếp cận với các thiếu niên vì muốn giúp các em trở lại cuộc sống bình thường sau trải nghiệm đau lòng này. Các đơn vị báo chí, truyền thông phải xin phép chính phủ trước khi có ý định phỏng vấn hay gặp gỡ bất cứ ai trong số họ. 

Mô phỏng đường hầm chật hẹp mà các thợ lặn phải luồn qua để đến vị trí các cầu thủ nhí mắc kẹt trong hang, được trưng bày ở triển lãm hôm qua. Ảnh: Facebook/Siam Paragon. 

Mô phỏng đường hầm chật hẹp mà các thợ lặn phải luồn qua để đến vị trí các cầu thủ nhí mắc kẹt trong hang, được trưng bày ở triển lãm hôm qua. Ảnh: Facebook/Siam Paragon.

Trước khi nhóm thiếu niên đi tham quan khu triển lãm, Đại tá Werachon Sukondhapatipak, phát ngôn viên của chính phủ, đã phỏng vấn các em về những thay đổi trong cuộc sống sau sự cố tại hang Tham Luang.

“Mọi thứ vẫn như thế, nhưng giờ có nhiều người biết đến cháu hơn”, Prachak Sutham, cậu bé đầu tiên được cứu ra khỏi hang Tham Luang, nói.

Duangpetch Promthep, đội trưởng đội Lợn Hoang, nói rằng phần lớn trong số 300.000 người theo dõi em trên tài khoản Instagram đều nhận họ là người hâm mộ. 

Sau cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng một giờ, các cậu bé bắt đầu tham quan triển lãm, đi qua mô hình chiếc cáng mà các em đã nằm trên đó khi được đưa ra ngoài. Ngoài ra, triển lãm cũng trưng bày một hình nộm thợ lặn mang mặt nạ dưỡng khí để tưởng nhớ Saman Kunan, cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan, qua đời trong chiến dịch giải cứu.

Hình nộm thợ lặn đeo mặt nạ dưỡng khí cũng được đặt ở triển lãm. Ảnh: Facebook/Siam Paragon. 

Hình nộm thợ lặn đeo mặt nạ dưỡng khí cũng được đặt ở triển lãm. Ảnh: Facebook/Siam Paragon

“Nếu không có sự giúp đỡ của các thợ lặn quốc tế, 13 thành viên đội bóng đã không thể sống sót, bởi Thái Lan chưa có kinh nghiệm giải cứu”, ông Thipwipa Aranyakasem, 83 tuổi, người đến tham quan triển lãm, phát biểu. 

Ông Narachai Sikly, 65 tuổi, đến triển lãm với vợ, cho hay ông “rung động” bởi cách chính phủ đã làm việc cùng với thợ lặn để giải cứu các cầu thủ nhí. 

“Chính phủ và các nhóm thợ đã làm việc quá tuyệt vời”, ông Sikly khẳng định. 

Hướng Dương   |  

Nguồn: ngoisao.net