Chuyện bầu Đức “vượt quyền” mời thầy Park: Khen – chê hãy nhớ …

6

 Mới đây thì tất cả người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã vỡ lẽ, hóa ra HLV Park Hang-seo đúng là một tay bầu Đức mời về và trả lương thật!

Hóa ra, đúng là bầu Đức “bắt” thầy Park về Việt Nam

Ngược về hồi cuối tháng 9/2017, VFF đang trong giai đoạn chọn lọc hồ sơ các HLV lên thay vị trí của HLV Hữu Thắng (HLV Mai Đức Chung tiếp quản 2 trận của ĐTQG) thì bất ngờ LĐBĐ Việt Nam thông báo đã chọn ông Park Hang-seo

.

Liền theo đó, người ta thấy ảnh bầu Đức, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chụp ảnh cùng thầy Park tại Hàn Quốc. Nhiều đồn đoán nổi lên, rằng bầu Đức lại tự tay quyết định một việc hệ trọng của bóng đá Việt Nam là chiêu mộ tân HLV ĐTQG.

Đồn đoán – hướng chỉ trích vào bầu Đức và thầy Park chán, nhưng VFF khẳng định đã tuyển HLV đúng quy trình nên rồi mọi chuyện cũng lại xuôi xuôi. Thế rồi khi HLV Park Hang-seo lập chiến công Á quân U23 châu Á cùng U23 Việt Nam, cũng là lúc bầu Đức chia sẻ hết tất cả.

Ông cho biết, đúng là mình đã tự tay chọn HLV Park Hang-seo rồi kéo bộ sậu lãnh đạo VFF sang Hàn Quốc ký hợp đồng, bỏ qua hết các quy trình và trước đó VFF đã công bố rộng rãi với NHM. Mấu chốt trong vấn đề này, bầu Đức chính là người thay VFF trả lương cho HLV Park Hang-seo, nghe đâu tới 20.000 USD/tháng.

Chuyện bầu Đức vượt quyền mời thầy Park: Khen - chê hãy nhớ một chữ tình! - Ảnh 1.

Bầu Đức ra sân bay đón HLV Park Hang-seo tối qua, 1/2.

Bầu Đức đi trên dây

Đó quả là một nước cờ mạo hiểm của bầu Đức. Trước đó, có nhiều đồn đoán chính ông là người đưa HLV Hữu Thắng lên thay ông Miura. Tất nhiên, đấy cũng chỉ là tin đồn và thực tế ở thời điểm chọn người thay chiến lược gia người Nhật Bản, HLV Hữu Thắng nhận được rất nhiều tín nhiệm, tin yêu của NHM.

Song đồn đoán cũng đủ để mang lại nhiều phiền toái khi có chuyện. Hậu SEA Games 29, khi thầy trò HLV Hữu Thắng thất bại, không ít người quay ra chỉ trích bầu Đức. Và theo lẽ thường, sự chỉ trích đó có lẽ đã khiến một doanh nhân đang rất bận rộn với công việc kinh doanh quay lưng lại bóng đá.

Vậy mà không, bầu Đức đã làm một chuyến đi trên dây với HLV Park Hang-seo. Ông chấp nhận rủi ro, thất bại có thể bị chỉ trích để mang về vị chiến lược gia xứ Nhân sâm. Ở thời điểm này, khi HLV Park Hang-seo thành công, người ta có thể coi đó là thành công của bầu Đức. Nhưng quan trọng không phải là kết quả, mà nhìn thấu phía sau là nhiều hơn thế.

Chuyện bầu Đức vượt quyền mời thầy Park: Khen - chê hãy nhớ một chữ tình! - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo được chào đón nhiệt liệt ở Phố núi!

Khen – chê hãy nhớ một chữ tình

Vụ bầu Đức bất chấp tất cả, chấp nhận rủi ro để chiêu mộ HLV Park Hang-seo cho thấy ông vẫn còn nặng tình với bóng đá thế nào, dù vừa mới đó đã phải xấu hổ với bàn dân thiên hạ vì thất bại ở SEA Games 29.

Không xấu hổ sao được khi bầu Đức tuyên bố sẽ từ chức Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính nếu U22 Việt Nam không vô địch. Và rồi, ông đã phải đứng ra, thông báo sẽ thực hiện lời hứa ấy khi đội bị loại ngay từ… vòng bảng.

Nhưng bầu Đức vẫn là thế trong bóng đá: Ngông, liều và đầy đam mê.

Nếu không phải vì cái tình sâu đậm với bóng đá, chắc chắn bầu Đức không thể 5 lần 7 lượt đứng ra lo liệu chuyện đại sự như thế, nhất là sau nhiều bận phải hứng chịu hậu quả, sự dè bỉu của người đời.

Có thể, nhiều người không ưa bầu Đức, vì thi thoảng ông mắc những lỗi khá tệ, ví dụ như phóng đại quá mức về lứa Công Phượng, Xuân Trường… hay chỉ trích quá nặng nề HLV Hoàng Anh Tuấn, GĐKT Gede…

Song trải qua gần 20 năm của bóng đá Việt Nam giai đoạn mới, hãy nhìn xem quanh đây ngoài bầu Hiển, bầu Đức, còn ai tâm huyết nhất với nền túc cầu của Dải đất hình chữ S?

Chuyện bầu Đức vượt quyền mời thầy Park: Khen - chê hãy nhớ một chữ tình! - Ảnh 3.

Trong bóng đá, bầu Đức là một người nặng tình, ngông và đầy liều lĩnh.

NHM đều có lý khi muốn khen hay chê bầu Đức, nhưng không ai có thể phủ nhận được cái tình của ông. Còn kết quả của cái tình ấy, nói cho vui mồm thì là… “Đỏ chấp tất, đen phải chịu”.

Ngay cả hành trình của thầy trò HLV Hữu Thắng tại SEA Games trong mắt nhiều chuyên gia bóng đá cũng là… đen phải chịu, chứ không phải là một sự thất bại toàn diện.

Nói theo chính lời HLV Park Hang-seo thì ông đã được thừa hưởng một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam được rèn luyện qua rất nhiều giải đấu, dưới nhiều tay HLV tiền nhiệm, kể cả giai đoạn của Hữu Thắng.

Từ công khai như thời “bắt” các ngôi sao Thái Lan sang để nâng tầm V-League, hay mở Học viện Hoàng Anh Gia Lai… đến bí mật như vụ chiêu mộ HLV Miura, HLV Hữu Thắng… bầu Đức đã và rồi sẽ còn đóng nhiều vai trò quan trọng trong bóng đá Việt Nam.

Đã từng có những nhận xét nặng nề, rằng thà ông bầu này biến mất khỏi làng bóng đá Việt Nam thì hơn. Nhưng nếu giơ tay biểu quyết, liệu sẽ có bao nhiêu % nghiêng về ý kiến này, và bao nhiêu % muốn ông ở lại?

Hãy nhớ, lựa chọn chẳng phải vì thành công trước mắt của thầy Park và U23 Việt Nam, mà lựa chọn vì cái tình và sự nhiệt tâm của bầu Đức.

Nguồn: vietbao.vn