Chủ tịch Interpol mất tích sau khi về quê nhà Trung Quốc

2

Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Mạnh Hoành Vĩ không liên lạc với gia đình sau khi về quê ở Trung Quốc từ cuối tháng 9.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: Reuters.

Hôm 5/10, vợ ông Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei), chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), đến đồn cảnh sát ở Lyon, Pháp trình báo rằng ông không trở lại sau khi trở về Trung Quốc từ ngày 29/9. “Ông ấy không biến mất ở Pháp”, một nguồn tin nói với AFP.

Lần cuối cùng ông Mạnh được nhìn thấy là khi ông rời trụ sở Interpol ở Lyon để về quê nhà Trung Quốc vào cuối tháng 9.

Hôm thứ sáu, Interpol cho biết họ đã nắm được thông tin về sự biến mất của ông Mạnh, nhưng không bình luận chi tiết mà chỉ ra tuyên bố nói rằng “Đây là vấn đề giữa nhà chức trách có liên quan ở cả Pháp và Trung Quốc”.

Một ngày sau (6/10), Interpol công khai yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thông tin liên quan đến việc chủ tịch của cơ quan này được cho là mất tích tại Trung Quốc, Al Jazeera đưa tin.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự biến mất của Mạnh cũng như không đề cập đến ông trên các phương tiện truyền thông chính thức. Bộ Công an Trung Quốc không đưa ra bình luận về sự việc.

Phóng viên Adrian Brow từ Al Jazeera từ Bắc Kinh nhận định việc Trung Quốc giữ im lặng “cho thấy mức độ nhạy cảm của sự việc”.

South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ Mạnh đang bị Bắc Kinh điều tra. Ông bị các quan chức thực thi pháp luật “đưa đi thẩm vấn” ngay khi vừa đáp xuống máy bay. Tuy nhiên, chưa rõ Chủ tịch Interpol bị điều tra vì cáo buộc gì.

Trong khi đó, vợ ông Mạnh cũng trình báo về việc gia đình bà đã nhận được những lời đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội. Cảnh sát Pháp đã điều động lực lượng đến đảm bảo an toàn cho gia đình bà tại Lyon.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol năm 2016, ông Mạnh là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Vũ Hoàng   |  

Nguồn: ngoisao.net