Cán kim khâu 2,5 mm nằm sâu trong cổ tay bé trai

4

Bệnh nhi 11 tuổi ở Quảng Ninh được mổ cấp cứu, gắp cán kim khâu và cắt lọc vùng viêm quanh dị vật sau khi nghịch kim rồi bị đâm.

Bé bị kim đâm vào cổ tay phải từ sáng 30/9, đã rút được một phần kim ra. Hôm sau, bé sưng, đau, giảm vận động cổ tay phải, được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh cho thấy có dị vật cản quang ở đầu dưới xương trụ, kích thước khoảng 2,5 mm, vị trí cổ tay phải. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị dị vật kim loại cổ tay phải và chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật.

Dị vật là cán kim khâu trong cổ tay bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Dị vật là cán kim khâu trong cổ tay bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tại Phòng mổ, dưới màn hình hệ thống DSA, kíp phẫu thuật tiến hành kiểm tra vị trí đường vào của dị vật và phát hiện là cán kim khâu dài 2,5 mm tại vị trí cổ tay phải của trẻ. Các bác sĩ tiến hành luồn Pank dưới hướng dẫn màn hình DSA tìm và gắp được dị vật và cắt lọc vùng viêm quanh dị vật cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn một giờ đồng hồ. Hiện, sức khỏe của bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa bệnh viện.

Bác sĩ mất 1h để lấy dị vậtvật cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ mất 1h để lấy dị vật cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi dị vật kim loại kích thước nhỏ, lẩn vào gân cơ, không cố định một chỗ, rất khó lấy nếu không có hệ thống DSA hỗ trợ.

Các bác sĩ khuyến cáo, kim khâu là vật dụng rất nhọn nên có thể đi vào cơ thể qua da rất nhẹ nhàng, không gây đau đớn nhiều. Tuy nhiên, khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của trẻ, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

Lê Nga   |  

Nguồn: ngoisao.net