Bộ đội ngược dòng sông Mã chuyển 10 tấn gạo lên huyện biên giới bị cô lập

1

Để đưa hàng cứu trợ lên Mường Lát (Thanh Hoá), bộ đội đi xe máy, vượt 10 km đường rừng, chuyển từng bao gạo đến cho người dân.

Ngày 6/9, ông Phạm Bá Điểm, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết toàn huyện hiện có hàng nghìn người dân ở các xã Mường Chanh, Quang Chiểu, Tam Chung, Mường Lý, Trung Lý, Nhi Sơn… đang thiếu lương thực, thực phẩm và các đồ dùng thiết yếu.

Một góc bản làng ở Mường Lát bị lũ tàn phá. Ảnh: Tây Tiến.

Một góc bản làng ở Mường Lát bị cơn lũ tràn về hôm 30/8 tàn phá. Ảnh: Tây Tiến.

Tình trạng thiếu lương thực xảy ra nghiêm trọng nhất đối với khoảng 600 hộ dân với gần 2.500 khẩu đã phải di dời do nhà bị sập hoặc sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Từ ngày được di dời đến nơi ở mới, mỗi khẩu được hỗ trợ 5-6 kg gạo. Hiện nay, lượng gạo của huyện huy động để cấp cho người dân cũng thiếu. Tại các bản, lượng lương thực, thực phẩm trong dân cũng cạn dần. Khó khăn nhất hiện giờ là nhiều bản bị cô lập, không có dầu diezen để xay lúa và thiếu cối giã gạo.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ khẩn cấp cho người dân huyện Mường Lát 10 tấn gạo. Tuy nhiên, do đường bộ bị sạt lở nên việc vận chuyển gạo và hàng cứu trợ gặp nhiều khó khăn.

Người dân bản Na Chừa, xã Mường Chanh trở về nhà sau gần một tuần chạy lũ. Ảnh: Tây Tiến.

Người dân bản Na Chừa, xã Mường Chanh, trở về nhà sau gần một tuần chạy lũ. Ảnh: Tây Tiến.

Bộ đội phải chở từng bao gạo và hàng cứu trợ bằng xe máy, vượt 10 km đường rừng từ trung tâm xã Trung Lý đến bến đò Chiềng Nưa (xã Mường Lý) rồi chuyển lên thuyền, ngược dòng sông Mã thêm 14 km đến xã Tam Chung tập kết, trước khi đưa tiếp về các xã cấp phát cho người dân.

“Nước sông Mã thượng nguồn đã rút song chảy xiết nên việc vận chuyển gạo bằng thuyền rất nguy hiểm”, ông Điểm nói và cho biết thêm phương án trên chỉ chở được 2 tấn gạo mỗi ngày, song lúc này đây là cách duy nhất.

Trong sáng 6/9, người dân huyện Mường Lát sẽ nhận được 3 trong số 10 tấn gạo cứu trợ đầu tiên của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài lương thực, người dân Mường Lát còn thiếu trầm trọng nước sạch, hàng nghìn em học sinh chưa có sách vở, đồ dùng học tập đến trường do lũ cuốn trôi hết.

Các tuyến đường đi Mường Lát hiện bị phá huỷ khắp nơi. Ảnh: Tây Tiến.

Sau trận lũ hôm 30/8, các tuyến đường đi Mường Lát hiện bị phá huỷ khắp nơi, khiến nhiều xã bị cô lập. Ảnh: Tây Tiến.

Theo Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, hiện trên các tuyến quốc lộ 15; 15C, 16, 217 lên huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát vẫn còn gần 100 điểm sạt lở gây tắc đường; nhiều bản, làng vẫn bị cô lập.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa và các địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện khắc phục các sự cố giao thông. Ông Trần Văn Hải, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thanh Hóa, cho hay nếu thời tiết thuận lợi, không có mưa thì nhanh nhất 3-4 ngày nữa mới có thể thông tuyến quốc lộ 15C từ thành phố Thanh Hóa lên Mường Lát. Khi đó, Mường Lát mới thoát cảnh chia cắt với miền xuôi.

Đợt mưa lũ vừa qua khiến huyện Mường Lát có 7 người chết và mất tích, hơn 200 nhà dân bị hư hỏng nặng, sập hoàn toàn, hàng chục điểm trường học bị bùn đất, đá vùi lấp không thể sử dụng.

Lam Sơn   |  

Nguồn: ngoisao.net