BÌNH LUẬN: Modric giành QBV 2018 – Nên buồn hay vui?

0

Chiến thắng của Luka Modric trong cuộc đua giành Quả bóng vàng năm nay không nên được nhìn nhận dưới góc độ bi quan…

BINH LUAN: Modric gianh QBV 2018 - Nen buon hay vui?

Tiếp nối LĐBĐ thế giới, LĐBĐ châu Âu, Liên đoàn Lịch sử và Thống kê bóng đá thế giới, tạp chí France Football cũng trao cho Luka Modric danh hiệu cá nhân cho người xuất sắc nhất năm 2018. Sau The Best (FIFA), Cầu thủ xuất sắc nhất mùa 2017/18 (UEFA), Tiền vệ tổ chức hay nhất thế giới (IFFHS), bảng danh vị của Modric có thêm Quả bóng vàng.

Nếu chưa quên thì tiền vệ người Croatia còn có danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2018, Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA Club World Cup 2017 (giải đấu diễn ra vào giai đoạn giữa mùa 2017/18)…

Những thành quả đó là sự ghi nhận của các HLV, đội trưởng ĐTQG, các chuyên gia, các nhà báo thể thao nổi tiếng… vậy thì tại sao vẫn có những đánh giá rằng “Modric không xứng đáng” hoặc “Quả bóng vàng đã mất giá trị”?

Có lẽ sẽ cần nhắc lại rằng, một danh hiệu cá nhân được trao dựa trên nhiều tiêu chí – thành tích, phong độ, tầm ảnh hưởng… và đương nhiên chỉ được gói gọn trong khoảng thời gian 1 năm (theo lịch bình thường) hay 1 mùa giải (như ý nghĩa của các giải thưởng).

Thế nên, cho dù Modric không có kỹ thuật như Lionel Messi, Neymar, không thể ghi bàn như Cristiano Ronaldo, Antoine Griezmann thì vấn đề cơ bản ở Quả bóng vàng 2018 – cũng như các giải thưởng khác mà anh đã nhận, những người bỏ phiếu bầu chọn đã tìm được quan điểm chung nhất về nhân vật hội tụ được nhiều yếu tố nhất cho một sự vinh danh.

BINH LUAN: Modric gianh QBV 2018 - Nen buon hay vui?

Do đó, thay vì bàn cãi xem Modric có xứng đáng với những gì anh đạt được trong năm 2018 này hay không, hãy đặt câu hỏi rằng, nên vui hay nên buồn với sự kiện này?

Messi và Ronaldo thống trị giải Ballon d’Or suốt 10 năm qua, dù giải thưởng được kết hợp giữa France Footbal với FIFA (6 năm) hay trở lại nguyên bản xưa của tạp chí thể thao nối tiếng ở Pháp. Không bỗng nhiên mà điều đó tạo ra sự ám ảnh, một ranh giới mong manh để phân định người chiến thắng – giữa thành tích và màn trình diễn cá nhân (lục lại những tranh cãi của những năm 2010, 2012 hay 2014 sẽ thấy không khác gì năm 2018 này).

Sau 1 thập kỷ, sự liền mạch của CR7 và M10 đã bị gián đoạn (chưa thể khẳng định là chấm dứt), nhưng đã từ vài mùa giải trở lại đây, người ta đã bắt đầu nói về “những người kế nhiệm”. Một thế hệ mới được nhắc tới, với Neymar, Griezmann, Eden Hazard, Kevin de Bruyne, Kylian Mbappe…

Vậy nhưng, người chiến thắng của năm 2018 là Modric – một tiền vệ và cũng đã 33 tuổi. Buồn?

Nếu Ronaldo hay Messi tiếp tục thắng trong năm nay, họ cũng đã lần lượt ở tuổi 33 và 31, nghĩa là, ai đó có thể cảm thấy buồn vì sự kỳ vọng vào thế hệ trẻ nói trên chưa được như mong đợi. Griezmann đứng thứ 3, Mbappe thứ tư, Hazard thứ 8, De Bruyne thứ 9, Neymar thậm chí còn “out” khỏi Top 10…

Buồn là vậy, nhưng có lẽ nên nhìn vào những khía cạnh khác để vui và lạc quan hơn…

BINH LUAN: Modric gianh QBV 2018 - Nen buon hay vui?

Thứ nhất, mừng cho cá nhân Modric – người đã lớn lên, trưởng thành trong những năm tháng khói lửa của chiến tranh ở quê nhà, của cuộc sống tị nạn, giữa những ký ức đau thương, bị bao vây bởi hoài nghi và ngờ vực. Trong ánh hào quang hôm nay, Luka không bao giờ quên điều đó.

Thứ hai, chiến thắng của Modric phần nào trả lại sự công bằng cho các tiền vệ như Andres Iniesta, Xavi Hernandez, Wesley Sneijder nói riêng cũng như các bộ phận khác cấu thành một đội bóng nói chung. Bàn thắng, đã từ lâu rồi, trở thành thứ vũ khí đầy quyền lực dành cho các tiền đạo trong cuộc đua cá nhân.

Nói đúng hơn, các chuyên gia, những người tham gia bình chọn đã có cái nhìn, sự đánh giá khách quan hơn trong sự phát triển của bóng đá hiện đại, để “thấy” được ảnh hưởng của từng cầu thủ trong lối chơi tập thể, tạo ra thành tích chung.

Thứ ba, chiến thắng của Modric cũng chỉ ra rằng, ngay cả những đóng góp âm thầm, không khoa trương, một phong cách đơn giản, chấp nhận hy sinh cũng có thể được vinh danh. Tất nhiên, phải xuất phát từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ và làm tốt công việc của mình, của tập thể.

Thứ tư, chiến thắng của một tiền vệ 33 tuổi – cũng là người Croatia đầu tiên, cho thấy một điều, không bao giờ là quá muộn cho những giấc mơ. Dẹp qua một bên chuyện Ronaldo hay Messi không tham dự sự kiện trao giải “vì biết trước là thua”, có thể thấy Griezmann đang bị ám ảnh quá nhiều với cơ hội lên bục nhận giải. Những phát biểu của anh có sự giận dỗi không hề nhẹ.

BINH LUAN: Modric gianh QBV 2018 - Nen buon hay vui?

Từ góc nhìn khác, chiến thắng của Modric cũng dạy cho thế hệ cầu thủ sau anh về sự giản dị, khiêm tốn, đức hy sinh trong trò chơi của cả tập thể. Sự vị kỷ cá nhân không nên là thứ được đặt lên hàng đầu. Nên nhớ, ngoài các vấn đề chuyên môn, phong cách, phẩm cách cũng là yếu tố mang tính “thiện cảm” ẩn trong các lá phiếu.

Cứ nỗ lực hết mình, thành công sẽ đến với từng người theo những cách khác nhau!

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn