Bác sĩ ‘mổ xong u vẫn còn nguyên’ bị đình chỉ chức vụ

2

Trưởng khoa Nguyễn Duy Thiết thừa nhận sai sót, đã xin lỗi, hỗ trợ một phần kinh phí nhưng gia đình bệnh nhân chưa chấp nhận.

Ngày 6/10, ông Hoàng Văn Vinh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh (Thanh Hóa), cho biết bệnh viện vừa ra quyết định đình chỉ nhiệm vụ Trưởng khoa sản đối với bác sĩ Nguyễn Duy Thiết để làm rõ trách nhiệm liên quan đến ca mổ cắt u nang buồng trứng cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa.

Chị Hoa mệt mỏi sau hai ca mổ liên tiếp.

Chị Hoa mệt mỏi sau hai ca mổ liên tiếp.

“Việc đình chỉ nhằm làm rõ sai phạm và trách nhiệm của bác sĩ Thiết theo yêu cầu của Sở Y tế và yêu cầu của gia đình bệnh nhân”, ông Vinh nói.

Ông cho hay ít ngày trước, ông cùng bác sĩ Thiết đã đến nhà riêng của bệnh nhân xin lỗi vì để xảy ra sai sót, đồng thời hỗ trợ gia đình một phần kinh phí nhưng gia đình chưa chấp nhận.

“Chúng tôi đang tiếp tục gửi giấy mời đến gia đình mong phối hợp, sớm xử lý vụ việc”, vị giám đốc nói thêm.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, ở xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hoá) gửi đơn đến cơ quan chức năng, khiếu nại sai sót của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh trong ca mổ u nang của chị.

Chị Hoa cho biết đầu năm 2018, chị mệt mỏi, đau bụng, chán ăn nên khám ở Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh. Ngày 23/2, bác sĩ chẩn đoán chị bị u nang buồng trứng phải, mổ cắt u vào chiều cùng ngày. Sau phẫu thuật, chị Hoa điều trị thêm 11 ngày và xuất viện.

“Khi tôi ra viện, bác sĩ không tư vấn hay dặn dò gì, chỉ cho biết sức khỏe ổn định”, chị Hoa nói.

Kết luận trong bệnh án của chị do bác sĩ Nguyễn Duy Thiết, Trưởng Khoa sản, ghi rõ “đã cắt bỏ u, tình trạng ra viện là khỏi bệnh”.

10 ngày sau, sức khỏe chị Hoa càng yếu, mệt mỏi, sốt cao, đau bụng… Chị Hoa đến khám lại ở Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa và tại đây, bác sĩ chẩn đoán có khối u buồng trứng và phẫu thuật cắt bỏ.

Nghi ngờ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh mắc sai sót chuyên môn vì đã mổ cắt u nhưng vẫn còn nguyên, gia đình chị Hoa yêu cầu lãnh đạo bệnh viện làm rõ.

Ngày 19/3 trong cuộc họp giữa các bên, bác sĩ Nguyễn Duy Thiết thừa nhận “sai sót trong tổng kết bệnh nhân”, cam kết “sẽ cùng bệnh viện thanh toán kinh phí cho bệnh nhân khi chuyển điều trị tuyến trên”. Song, gia đình cho hay nhiều tháng trôi qua bác sĩ Thiết cũng như Bệnh viện Phúc Thịnh không có giải quyết thỏa đáng, né tránh trách nhiệm.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, ông Hoàng Văn Vinh, cho biết, bác sĩ Thiết chỉ dẫn lưu ổ mủ, không can thiệp đến khối u. Lý giải chưa cắt khối u song bệnh án lại ghi rõ “đã cắt”, ông Vinh cho rằng “là lỗi của người ghi tổng kết bệnh án”. Theo đó, một bác sĩ khác cùng tham gia ca mổ cho bệnh nhân Hoa đã tổng kết hồ sơ bệnh án và ghi nhầm “đã cắt u”, khi bác sĩ Thiết ký bệnh án đã không xem kỹ và không tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh là bệnh viện tư nhân, có 300 giường bệnh, hoạt động từ đầu năm 2015.

Lam Sơn   |  

Nguồn: ngoisao.net